CHIA SẺ

Monday, July 1, 2019

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY MÍT RUỘT ĐỎ

Mít Ruột Đỏ có sức sống mạnh mẽ, khả năng chịu hạn cao, ít sâu bệnh, dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc. Hiện nay, Giống Mít này được Bà con ưa chuộng trồng bởi chúng cho năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình trồng Bà con cần lưu ý một số kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại Cây Mít Ruột Đỏ.


Phòng trừ sâu bệnh hại Cây Mít Ruột Đỏ

Kỹ thuật phòng bệnh cho Cây Mít Ruột Đỏ

Tiêu chuẩn chọn cây giống: Cây giống rất quan trọng, cây giống khỏe mạnh lại càng quan trọng hơn. Vì vậy, khi Mua Cây Giống Bà con cần chú ý chọn nơi uy tín, chất lượng mà mua. Cây giống phải đảm bảo về chiều cao, tuổi xuất vườn và đặc biệt không bị sâu bệnh.

Kỹ thuật chăm sóc phòng bệnh: Chăm sóc tốt cho Cây Mít Ruột Đỏ là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Chăm sóc Mít Ruột Đỏ không quá cầu kỳ và mất thời gian do đây là cây lâu năm. Nhưng Bà con cần chú ý tưới đủ nước, phân bón (cả phân chuồng hoai mục, phân NPK) và làm sạch cỏ cho cây đặc biệt là những tháng đầu mới trồng.


Kỹ thuật phòng bệnh cho Cây Mít Ruột Đỏ

Trồng Cây Mít Ruột Đỏ cũng cần phải tỉa các cành tăm, cành sâu bệnh giúp cây thông thoáng. Để cây phát triển tốt, khi Mít đạt chiều cao khoảng 1m thì tiến hành cắt tỉa chồi ngọn để tạo cành cấp 1. Khi cây chưa có trái, định kỳ 1 năm tỉa cành 2 – 3 lần; khi đã cho trái đều thì 1 năm tỉa cành 1 lần. Cần loại bỏ những cành mọc sát đất, cành già úa để giúp chống lại sâu bệnh và tăng năng suất cho cây trong vụ sau.

Ngoài ra việc tỉa bới quả xấu, quả sâu bệnh, quả nhỏ và cả những quả bình thường cho mật độ quả phù hợp với từng cây. Khi trái nhỏ cần đề phòng Sâu Đục Trái, Thán Thư. Trái lớn thì cần bao lại và không phải phun xịt thuốc bảo vệ thực vật.

Cây Mít Ruột Đỏ bị sâu bệnh phải làm sao?

Cây Mít Ruột Đỏ mặc dù có sức sống mạnh mẽ, ít bị sâu bệnh. Nhưng cũng khó tránh khỏi khi Bà con lơ là việc chăm sóc vườn thì Cây Mít có thể bị các loại Rệp Sáp, Rầy Mềm, Ruồi Đục Quả, Sâu Đục Thân, ở Mít còn có Sâu Đục Quả, Ấu Trùng đục lỗ tiếp giáp giữa quả với nhau.


Cây Mít Ruột Đỏ bị sâu bệnh phải làm sao

Để phòng trừ sâu bệnh cần phun các loại thuốc như trêbon, shespa 25EC… liều lượng sử dụng thuốc Bà con cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và chỉ dẫn của dược sĩ.