CHIA SẺ

Monday, July 1, 2019

CHĂM SÓC MÍT RUỘT ĐỎ ĐÚNG KỸ THUẬT

Giống Mít Ruột Đỏ tuy mới được trồng ở nước ta nhưng cho thấy khả năng thích hợp khí hậu và chất đất khá cao. Mít Ruột Đỏ dễ trồng, dễ chăm sóc tuy nhiên khi trồng Bà con cần chú ý khâu chăm bón và tỉa cành đúng thời điểm để giúp tăng năng suất Mít cao nhất.


Chăm sóc Mít Ruột Đỏ đúng kỹ thuật

Tưới nước và tỉa cành

Tưới nước: Mít có khả năng chịu hạn tốt, chịu úng kém. Vì vậy, vào mùa mưa Bà con không cần tưới nước mà cần chú ý thoát nước tốt, vào mùa khô cần duy trì việc tưới nước và giữ ẩm cho cây. Đặc biệt, thời gian đầu mới trồng và khi quả đang lớn cần cung cấp đầy đủ nước.

Làm sạch cỏ: Định kỳ hàng tháng ngoài việc tưới nước Bà con cần chú ý làm sạch cỏ đặc biệt là quanh gốc cây để khi tưới nước, bón phân cây nhận được nhiều nhất.


Tưới nước và tỉa cành cho Cây Mít Ruột Đỏ

Cắt tỉa tạo tán cho cây: Khi chiều cao Cây Mít Ruột Đỏ tầm 1m Bà con cắt tỉa chồi ngọn để tạo cành cấp 1. Mỗi cây để không quá 5 cành cấp 1 và tạo thêm cành cấp 2-3 tùy theo ý của bạn. Khi cây chưa có quả định kì 1 năm tỉa cành 2-3 lần. Khi đã cho quả đều thì 1 năm tỉa cành 1 lần. Khi tỉa Bà con nên loại bỏ cành mọc sát đất, cành tược và những cành già úa để giúp chống lại sâu bệnh và tăng năng suất cho cây trong vụ sau. Ngoài ra phải tỉa bới quả xấu, quả sâu bệnh, quả nhỏ và cả những quả bình thường cho mật độ quả phù hợp với từng cây.

Kỹ thuật bón phân và phòng trừ sâu bệnh

Bà con muốn Cây Mít Ruột Đỏ cho năng suất cao và đều thì cần bón thêm phân cho cây theo đúng thời điểm và liều lượng.

Năm 1: Bón phân 2 tháng 1 lần bón đều cho từng gốc khoảng 1,5kg phân NPK. Khi trồng Mít Ruột Đỏ được khoảng 1 năm cần bón phân 1 lần lần bằng nước phân chuồng hoại.


Kỹ thuật bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho Cây Mít Ruột Đỏ

Năm 2-3 : Khi cây đã phát triển ổn định bạn tăng lượng phân bón lên 10% và cũng chia làm 2 đợt bón vào đầu và cuối mùa mưa. Bà con có thể bón 30 – 50 kg phân chuồng hoai; 0,5 – 1kg lân; 0 , 3 – 0 5kg kali. Cho tới khi cây từ 4 năm tuổi trở lên bón tăng lượng phân.

Trồng Mít Ruột Đỏ ngoài các loại Rệp Sáp, Rầy Mềm, Ruồi Đục Quả, Sâu Đục Thân, ở Mít có Sâu Đục Quả, Ấu Trùng đục lỗ tiếp giáp giữa quả với nhau. Để phòng trừ sâu bệnh cần phun các loại thuốc như trêbon, shespa 25EC.